Genesis của Áo bóng đá

Chiếc áo bóng đá ngày nay có nguồn gốc từ thời Victoria trong lịch sử nước Anh. Trước năm 1863, không có quy định về đồng phục của cầu thủ trong bóng đá. Hai đội đối thủ được phân biệt với nhau bằng màu sắc của mũ và khăn quàng cổ. Quy định về đồng phục bóng đá đầu tiên được đưa ra vào năm 1870. Ban đầu, cầu thủ, người có đủ khả năng để mặc chiếc áo đó thường xuyên hơn, có thể chơi cho đội. Chiếc áo đầu tiên được sản xuất vào năm 1879 bởi Bukta và sau đó là vào năm 1883; thuật ngữ áo bóng đá đã được đặt ra.

Trong thời kỳ này, áo được làm bằng sợi bông cứng, để chịu lực kéo áo trong trận đấu. Tuy nhiên, những thay đổi dần dần trong các quy tắc đã dẫn đến sự ra đời của những chiếc áo sơ mi có trọng lượng nhẹ. Những chiếc áo đấu trong màu áo của đội ban đầu chỉ được giới hạn cho các cầu thủ. Nhưng từ giữa thế kỷ XX do khái niệm mới trong sản xuất hàng loạt và nhu cầu ngày càng tăng của người hâm mộ; mẫu áo nhóm được sản xuất hàng loạt.

Phiên bản hiện đại là ngắn tay để sử dụng vào mùa hè và mùa xuân, và dài tay cho mùa đông. Chất liệu được sử dụng để sản xuất áo là polyester và nylon, vì trọng lượng nhẹ và tạo sự thoải mái cho người mặc. Ngày nay, áo sơ mi không cài cúc và thậm chí không có cổ áo.

Năm 1939, ban quản lý liên đoàn bóng đá giới thiệu các con số trên áo đấu của các cầu thủ. Thủ môn có số 1 vì vị trí của anh ấy đã được cố định ở cột dọc khung thành, xem bong da truc tiep không giống như các cầu thủ khác có vị trí thay đổi trong suốt trận đấu. Năm 1965, các cầu thủ thay thế được mang số 12 và 14, trong khi thủ môn có số 13.

Năm 1954, FIFA giới thiệu hệ thống đánh số đội, bắt buộc các cầu thủ của các đội tuyển quốc gia phải mặc cùng một số trong suốt giải đấu. Vào ngày 18 tháng 4 năm 1993, tại League Cup, tên và số áo của từng cầu thủ được in trên mặt sau của áo đấu. World Cup 1994 lần đầu tiên trong lịch sử của nó có cả tên và số được in trên mặt sau của các cầu thủ.

Con sâu áo bóng đá của thủ môn khác với áo của các thành viên trong đội. Ban đầu vào năm 1970, màu áo thủ môn bị giới hạn ở màu xanh lá cây, đỏ, xanh lam hoặc trắng. Chiếc áo sơ mi của thủ môn trông giống như áo vest dài tay và loại còn lại trông giống như một chiếc áo len polo cổ chữ v. Nó đã được sửa đổi thành phiên bản nhẹ hơn và trông giống như một chiếc áo thể thao; như chiếc áo được các thủ môn mặc ngày nay.

Từ những chiếc mũ vải cotton nặng vào đầu thế kỷ 19, đến những chiếc áo có thiết kế thời thượng ngày nay, với nhu cầu rất lớn từ người hâm mộ, áo bóng đá đã thực sự đi được một chặng đường dài. Các mẫu áo đấu của các đội tuyển quốc gia hoặc câu lạc bộ được sản xuất rộng rãi và dễ dàng cung cấp cho người hâm mộ. Họ mặc các bản sao của áo bóng đá để thể hiện tình yêu và sự ủng hộ dành cho đội bóng của họ. Việc tăng doanh số bán áo đấu này đã làm tăng doanh thu của các câu lạc bộ. Hơn nữa, nhà tài trợ chính thức của đội có logo thương hiệu của họ được dán trên áo. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc quảng cáo thương hiệu doanh nghiệp trước khán giả toàn cầu mà môn bóng đá thu hút.