Gatorade như một thức uống thể thao

Ý tưởng ăn thứ gì đó để nâng cao hiệu suất không có gì mới. Tuy nhiên, cẩn thận với những gì bạn đưa vào cơ thể và đảm bảo rằng bạn có đồ uống chính xác cho những gì cơ thể bạn cần là điều khá quan trọng. Là một vận động viên, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ thức uống năng lượng hay thức uống thể thao? Là một sinh viên đại học dưới thời hạn, điều nào sẽ tốt hơn cho bạn? Dưới đây là lịch sử ngắn gọn của hai loại đồ uống và lợi ích của cả hai.

Gatorade như một thức uống thể thao
Được chế tạo vào năm 1965 bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Florida, Gatorade là một trong những loại nước tăng lực thể thao đầu tiên được công nhận trên toàn quốc. Huấn luyện viên trưởng đội bóng đá của Florida Gators, Ray Graves, đã yêu cầu trường đại học nghiên cứu việc tạo ra một loại đồ uống có thể cung cấp nước lại cho các cầu thủ bóng đá trong khi họ luyện tập trong thời tiết nóng nực của Florida. Phiên bản lâu đời nhất của loại nước giải khát này được làm từ hỗn hợp nước, natri, đường, kali, phốt phát và nước chanh.

Sau khi đội bóng đá Florida Gators giành được Orange Bowl năm 1967, họ đã ghi nhận Gatorade đã giúp họ giành chiến thắng, khiến cộng đồng thể thao phải đứng dậy và chú ý. Ngay sau đó, Liên đoàn Bóng đá Quốc gia đã ký kết thỏa thuận cấp phép để đưa Gatorade trở thành thức uống thể thao chính thức của NFL. Sau khi giới thiệu Gatorade về mặt thương mại, các nhà sản xuất bắt đầu thử nghiệm các hương vị mới và thay thế chất làm ngọt bị cấm.

Gatorade Thirst Quencher là sản phẩm Gatorade thương mại ban đầu, và nó chỉ có hương vị chanh hoặc cam trong gần 20 năm cho đến khi quả đấm trái cây được alexis crystal giới thiệu vào năm 1983. Năm 1988, Michael Jordan tuyên bố rằng Citrus Cooler là hương vị Gatorade yêu thích của ông và do đó bắt đầu một thỏa thuận chứng thực 10 năm. Gatorade đã cố gắng trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực đồ uống thể thao dành cho các vận động viên nghiêm túc và những người muốn thi đua với các vận động viên nghiêm túc.

Gatorade đã mở rộng và đổi thương hiệu nhiều lần trong những năm qua, và chúng không còn là thức uống thể thao duy nhất trên thị trường. Với sự ra đời của đồ uống năng lượng cung cấp caffeine và không nhắm đến các vận động viên, có một dòng đồ uống đặc biệt hoàn toàn mới nhanh chóng xuất hiện.

Nước tăng lực
Năm 1997, Red Bull được giới thiệu tại Hoa Kỳ. Đây là một trong những đồ uống đầu tiên được bán như một thức uống giúp tăng cường năng lượng. Thông thường, thị trường nước tăng lực hướng đến giới trẻ, với hơn một nửa là người tiêu dùng dưới 35 tuổi. Sinh viên đại học yêu thích ý tưởng có thứ gì đó giúp họ tỉnh táo và hoàn thành bài tập trên lớp. Hỗn hợp đường và caffein kích thích cơ thể tỉnh táo và tăng cường sức chịu đựng, là một giải pháp thay thế cho đồ uống cà phê và nước ngọt.

Nó nhanh chóng trở thành một mặt hàng chủ lực trong bữa tiệc, nơi những người khách quen sẽ sử dụng Red Bull như một loại thức uống trộn với rượu vì tin rằng nó sẽ mang lại cho họ nhiều năng lượng hơn để có thể tiệc tùng suốt đêm. Là một chất kích thích hợp pháp với liều lượng lớn caffein, việc trộn nó với rượu để gây trầm cảm là một trò chơi nguy hiểm. Loại cocktail này cũng rất dễ mất nước. Tuy nhiên, vào thời điểm nó trở nên phổ biến, bất kỳ tác động tiêu cực nào mà nó gây ra đối với sức khỏe của một người vẫn chưa thực sự được thiết lập. Các loại đồ uống năng lượng khác cũng sớm gia nhập thị trường bao gồm Rockstar và Monster Energy Drink.

So sánh đồ uống năng lượng với đồ uống thể thao
Đồ uống thể thao được thiết kế đặc biệt để bổ sung chất lỏng bị mất trong quá trình hoạt động, do đó nâng cao mức năng lượng và cho phép người uống duy trì mức độ hoạt động của họ trong thời gian dài hơn. Chúng không chứa caffeine, nhưng có đường và chất điện giải.

Nước tăng lực có lượng caffeine gấp 2-4 lần hoặc nhiều hơn so với một loại nước ngọt thông thường. Được thêm vào các thành phần khác, những thức uống năng lượng này được chào hàng để tăng sức chịu đựng và tăng hiệu suất. Các vận động viên có thể sử dụng những thứ này để tăng thêm một chút hiệu suất của họ, nhưng nó có thể không phải là cách lành mạnh nhất để đạt được kết quả. Hướng nhiều hơn đến độ tuổi 18-35, sinh viên và các chuyên gia trẻ sử dụng những thức uống này để thúc đẩy buổi tối của họ hoặc để lấy lại năng lượng đầu tiên vào buổi sáng.